Nguyên liệu làm xôi cốt dừa bánh trứng
Cần chuẩn bị đủ những nguyên liệu sau nếu muốn làm được món xôi cốt dừa bánh trứng.
Món xôi bánh trứng thơm ngon và khá đơn giản, ai cũng có thể làm được (Ảnh minh họa)
Phần xôi
- 300gr gạo nếp
- 150ml nước cốt dừa
- 5 lá dứa (lá nếp)
- 140ml nước
- Chút muối
Phần bánh trứng
- 5 quả trứng gà
- 100gr đường xay
- 125 gr lá dứa
- 130ml nước cốt dừa
- 10gr bột mì
- 10gr bột bắp
- 90ml nước
- màu thực phẩm (màu xanh như màu lá dứa)
- Chút muối
Cách làm xôi cốt dừa bánh trứng
Đầu tiên bạn lấy gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm (6-8 tiếng). Cho gạo vào một khuôn hình vuông có lót lớp giấy nến chống dính. Tiếp đó cho 140ml nước vào săm sắp mặt gạo, thêm chút muối. Kế đó bạn đặt lá dứa lên trên bề mặt. Rồi cho vào lò hấp nuớng (hoặc lò vi sóng) hấp ở nhiệt độ cao trong khoảng 10 phút.
Sau 10 phút, lấy khay gạo ra khỏi lò, tạm thời nhấc lá dứa ra rồi chan đều 130ml nước cốt dừa lên trên bề mặt. Đặt lá dứa vào và cho khay gạo vào lò tiếp tục hấp ở nhiệt độ cao trong khoảng 20 phút.
Sau 20 phút, lấy xôi ra khỏi lò, bỏ lá dứa đi. Dùng thìa ấn nhẹ, làm phẳng mặt xôi. Rồi tiếp tục cho vào lò hấp thêm khoảng 10 phút thì lấy ra và để nguội.
Trong khi chờ xôi nguội ta sẽ làm lớp kem trứng.Trước tiên ta cắt nhỏ phần lá dứa ra, cho vào máy xay sinh tố với 90ml nước. Xay nhuyễn lá dứa và lọc lấy nước cốt màu xanh.
Đập trứng gà vào một âu, lần lượt cho muối, đường xay, bột mì, bột ngô vào.
Thêm màu thực phẩm vào rồi dùng phới cầm tay đánh tan đều hỗn hợp.
Cho phần nước dứa đã xay và phần cốt dừa vào một nồi, khuấy đều. Sau đó đun sôi trên bếp.
Sau đó từ từ rót phần nước cốt dừa lá dứa vừa đun sôi vào phần hỗn hợp trứng. Khuấy đều.
Đem hỗn hợp trên đăt lên bếp và đun cho tới khi hơi sánh thì tắt bếp. Sau đó, đổ phần hỗn hợp trứng đều lên bề mặt khay xôi và đem hấp trong lò với khoảng thời gian từ 30 – 35 phút.
Sau khi đã hấp xong, lấy khay ra khỏi lò, chờ nguội hoàn toàn thì dùng dao đã được phết lớp dầu để cắt thành miếng.
Chúc bạn thành công!