Cách làm chả cốm dẻo thơm, nóng hổi đậm hương vị Hà thành

25/09/2020 10:26

Món chả cốm có vị ngọt bùi được hoà quyện giữa cốm với thịt đã khiến cho món ăn này trở nên khó quên với bất cứ ai đã từng có cơ hội thưởng thức.

Chả cốm là món ăn dân gian khá quen thuộc với người Hà Nội nói riêng và tất cả người dân Việt Nam nói chung. Món ăn này mang đậm nét văn hoá dân tộc truyền thống từ xa xưa.

Khác với các loại chả cá, chả mực, chả rươi được làm chủ yếu bằng hải sản thì chả cốm được làm chủ yếu từ cốm và thịt heo. Cái vị ngọt bùi bùi được hoà quyện giữa cốm với thịt đã khiến cho món ăn này trở nên khó quên với bất cứ ai đã từng có cơ hội thưởng thức.

Ảnh minh họa

Nguyên liệu làm chả cốm

100g cốm tươi

150g thịt nạc xay

Trứng

Gia vị: Muối, nước mắm ngon, hạt nêm, hạt tiêu, hành củ, dầu ăn

Lá sen (hoặc lá chuối)

Lưu ý: Để làm được một chiếc chả cốm ngon và đúng vị Hà Nội thì nguyên liệu quan trọng nhất chính là cốm. Cốm Hà Nội mà tiêu biểu là cốm làng Vòng chính là tinh hoa ẩm thực của Hà Nội. Dù vậy, để làm được chả cốm các bạn nên lựa mua được loại cốm thật ngon. 

Cách làm món chả cốm dẻo thơm đậm hương vị Hà thành

Ảnh minh họa

Bước 1: Ướp thịt

Cho thịt đã băm sẵn cùng hành, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm trộn cùng nhau. Phải để thịt khoảng 10-15 phút thì khi nặn chả và rán chả mới thơm ngon và dậy mùi.

Ảnh minh họa

Bước 2: Trộn hỗn hợp cốm với thịt

Sau khi đã ướp thịt xong xuôi, chúng ta tiến hành cho cốm vào trộn cùng. Trước khi cho cốm vào trộn, các bạn nên chú ý nhặt bỏ những hạt cốm xấu, rồi mới trộn cùng thịt. Sau đó đập thêm 2 quả trứng, gia giảm thêm gia vị cho vừa ăn. Dùng muôi quết cho chả được dẻo hơn rồi bọc kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để gia vị ngấm vào chả.

Bước 3: Nặn chả

Khi đã hoàn tất bước làm chả, chúng ta sẽ tiến hành nặn chả. Đeo bao tay vào, lấy thịt cốm ra, cho vào lòng bàn tay với lượng vừa phải, nặn cốm thành từng miếng chả tròn dẹt. Khi ăn mới thấm được cái vị cốm bùi bùi hoà cùng vị thịt thơm ngọt tạo nên hương vị khiến cho người ta khó có thể quên.

Ảnh minh họa

Bước 4: Hấp chả

Chuẩn bị nồi hấp (có thể dùng nồi cơm điện), lót một lớp lá sen hoặc lá chuối lên xửng rồi mới xếp chả cốm vào, đem đi hấp khoảng 10 phút. Có lá sen, lá chuối, chả cốm sẽ mang hương vị đặc trưng, thơm ngon hơn.

Ảnh minh họa

Bước 5: Rán chả

Đổ dầu ăn vào chảo đun cho nóng già, cho chả đã hấp chín vào rán đều 2 mặt. Khi rán phải để ý lửa vừa tới, không nên để lửa quá to khiến chả dễ cháy. Rán chả đến khi vàng đều hai mặt chả thì gắp ra để cho ráo mỡ và bày ra đĩa và thưởng thức.

Chả cốm rán giòn, vàng đều, ăn ngon và dậy mùi thơm hấp dẫn. Có thể làm chả cốm ăn bún đậu mắm tôm hoặc làm bát nước mắm tỏi ớt để chấm.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo Gia đình Việt Nam

"https://giadinhvietnam.com/cach-lam-cha-com-deo-thom-nong-hoi-dam-huong-vi-ha-thanh-d161646.html"