Cách làm món cá kèo kho rau răm chuẩn vị Nam bộ cực kì đưa cơm

17/07/2020 15:46

Cá kèo kho rau răm là món ăn dân dã cực kì thơm ngon với thịt cá săn chắc thấm gia vị đậm đà, khi ăn có vị ngọt và vị đắng nhẹ đặc trưng, kết hợp với rau răm thơm lừng.

Nguyên liệu làm cá kèo kho rau răm

Cá kèo tươi: 400g

Rau răm: 50g

Ớt tươi: 2 trái

Hành tím: 2 củ

Muối trắng, giấm hoặc chanh tươi để làm sạch cá

Các gia vị dùng để kho cá: Dầu ăn, nước màu dừa, hạt tiêu, đường, nước mắm.

Ảnh minh họa

Cách làm món cá kèo kho rau răm

Bước 1: Sơ chế cá kèo

Cá kèo khá tanh và nhiều nhớt, nếu không được làm sạch ăn sẽ không ngon, do đó khâu sơ chế luôn được chú trọng khi chế biến các món ăn từ cá kèo. Có rất nhiều cách làm sạch cá kèo khác nhau, bạn có thể tham khảo các cách sau và áp dụng theo cách thuận tiện nhất:

Ảnh minh họa

Cách 1. Dùng muối và giấm (hoặc chanh)

Đây là cách mà Thucthan.com muốn hướng dẫn cho bạn, cách này được khá nhiều người áp dụng khi sơ chế cá kèo. Theo đó, bạn rửa cá qua với nước, đổ cá vào thau rồi cho vào khoảng 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm hoặc nước cốt chanh, bóp cho cá sạch nhớt rồi rửa lại với nước.

Cách 2. Dùng nước nóng

Dùng nước nóng khoảng 70 – 80 độ C, hòa tan với chút muối rồi cho cá vào. Bạn mang găng tay rồi tiến hành tuốt đều thân cá để loại bỏ nhớt, sau đó rửa sạch với nước lạnh.

Cách 3. Dùng tro bếp

Đây là cách thường được những người ở quê áp dụng. Bạn có thể cho tro vào bóp chung với cá, bóp đều tay để tro bám đều, sau đó tuốt mạnh theo chiều dọc thân cá để lấy đi phần nhớt, cuối cùng rửa sạch với nước là xong. Nếu thấy cá vẫn còn nhớt, bạn có thể thêm tro và bóp tiếp cho đến khi sạch hoàn toàn.

Cách 4. Dùng lá chuối tươi

Bạn có thể dùng lá chuối xanh vò nát, chà xát lên thân cá nhiều lần để loại bỏ nhớt, sau đó cũng rửa lại với nước lạnh.

Sau khi làm sạch nhớt cá kèo, bạn dùng kéo cắt bỏ phần đầu, đuôi và vây cá xung quanh. Bạn có thể bỏ ruột cá hoặc không, nhiều người muốn giữ nguyên vì phần ruột sẽ tạo nên vị đắng nhẹ đặc trưng của món ăn này. Để loại bỏ mùi tanh của cá kèo, bạn nên rửa sạch cá và loại bỏ hết phần tiết cá còn lại.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Rau răm nhặt bỏ gốc già và lá dập úa, rửa sạch rồi để ráo nước. Bạn lấy 1/3 lượng rau răm thái thật nhỏ, 2/3 còn lại thái to hơn một chút.

Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, thái lát mỏng.

Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Ảnh minh họa

Bước 3: Ướp cá kèo 

Để món cá kho đậm đà và mất hẳn mùi tanh thì khâu ướp cá rất quan trọng. Bạn cho cá vào nồi hoặc chậu nhỏ, ướp cá với chút hạt nêm, hành tím băm, ớt thái mỏng và rau răm thái nhỏ. Trộn đều nguyên liệu, ướp cá ít nhất khoảng 30 phút rồi mới đem nấu. Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể cho cá vào tủ lạnh 2 – 3h để ướp mà cá vẫn tươi ngon.

Bước 4: Kho cá kèo

Sau khi hết thời gian ướp, bạn lấy cá ra ngoài. Chuẩn bị sẵn một cái nồi đất để kho cá (dùng loại nồi nào cũng được nhưng ngon nhất là kho bằng nồi đất).

Đầu tiên, bạn lấy ½ lượng rau răm còn lại lót dưới đáy nồi, lần lượt xếp cá vào nồi, đổ phần nước ướp gia vị vào cùng với 1 muỗng nước mắm ngon, sau đó bật bếp nấu.

Khi nồi cá sôi lên, bạn thêm khoảng 1 muôi canh nước sôi, vặn lửa nhỏ, nấu thêm chút nữa rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó mở nắp nồi và kho lửa nhỏ cho đến khi cạn nước (mở vung  kho để thịt cá được chắc hơn).

Kho cá trên lửa đến khi nước gần cạn hết thì cho 1 muỗng nhỏ dầu ăn, một muỗng nhỏ nước mắm và lượng rau răm còn lại vào, sau đó tắt bếp, rắc thêm hạt tiêu xay lên trên rồi bắc ra. Thêm dầu ăn ở bước này sẽ giúp cá có độ thơm ngậy rất hấp dẫn.

Ảnh minh họa

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Nồi cá kho cạn nước, thơm lừng ăn cùng với cơm trắng rất ngon và hấp dẫn.  

Thịt cá kèo săn chắc, thấm gia vị đậm đà. Cá có vị mặn hài hòa của gia vị, vị ngon ngọt tự nhiên của thịt cá, vị đắng nhẹ đặc trưng hòa quyện với mùi hương thơm nức của rau răm, thêm chút ngầy ngậy của dầu ăn cho vào bước cuối đã khiến món cá kho trở nên ngon tuyệt, càng ăn càng mê. 

Theo DNVN

"https://giadinhvietnam.com/cach-lam-mon-ca-keo-kho-rau-ram-chuan-vi-nam-bo-cuc-ki-dua-com-d159114.html"