Chuẩn bị nguyên liệu làm món nem nắm
300 gr thịt heo
200 gr da heo
100 gr thính gạo
50 gr tỏi
1 nhánh gừng
Lá sung, ớt trái, lá đinh lăng
Gia vị khác
Cách làm món nem nắm thơm ngon hấp dẫn
Bước 1: Làm thính gạo
Ngâm gạo tám thơm trong nước sạch khoảng 30 phút, sau 30 phút bạn vớt ra để ráo nước đến khi nào hạt gạo trở nên khô mà mình có thể dùng móng tay bấm gãy đôi hạt gạo thì bỏ vào chảo rang. Mỗi mẻ rang thì không nên cho quá nhiều, vì như thế gạo sẽ chín không đều, bạn đảo đều tay đến khi nào hạt gạo có màu vàng hơi đậm (đừng để bị đen), đổ ra bát cho nguội rồi cho vào máy xay sinh tố, bạn xay đến khi nào nhuyễn mịn là được rồi. Nếu đã làm thính thì bạn có gắng làm nhiều nhiều một tí, để khi cần là có ngay, bạn chỉ cần bảo quản trong lọ khô và đậy kính là có thể sử dụng trong thời gian dài.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Bì (da) lợn mua về hãy đảm bảo đã sơ chế sạch lông, bạn bóp kỹ chúng với muối rồi rửa sạch, chần qua nước sôi, rồi cạo sạch lớp mỡ bám. Sau đó luộc chín, để nguội và thái chỉ thật mảnh (càng mỏng càng tốt).
Thịt lợn rửa sạch với nước muối loãng rồi cho vào nồi luộc tái (không nên luộc chín quá, thịt sẽ bã và bị khô), sau đó các bạn vớt thịt ra rồi thái mỏng, và dùng dao băm qua (chú ý, không phải băm nát đâu nhé, chỉ băm sơ để khi chế biến món nem sẽ hòa quyện với thính hơn mà thôi, bạn có thể lật ngược đầu dao lại và băm để tránh tình trạng băm quá tay).
Gừng bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch và giã mịn. Tỏi bóc bỏ rửa sạch, đập dập và băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi thái lát dài.
Lá đinh lăng và lá sung bạn ngâm với nước muối loãng và rửa sạch nhiều lần.
Bước 3: Làm nem nắm
Chuẩn bị một cái nồi bự, cho các nguyên liệu bao gồm: Thịt đã bằm qua, bì (da) lợn vào nồi, bạn hòa hỗn hợp gồm 1 muỗng nước mắm ngon, ½ muỗng bột ngọt, 1 xíu đường, 1 muỗng tiêu rồi khấy đều cho gia vị tan hết.
Cho hỗn hợp vào nồi có sẵn thịt và bì (da) lợn, tiếp đến cho thêm tỏi, gừng vào, bạn đeo bao tay vào và bóp thật đều tay.
Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị và cuối cùng bạn cho thính vào rồi bóp cho thật nhuyễn đến khi thấy kết dính lại với nhau thành 1 khối thống nhất thì các bạn sẽ nắm nem lại thành từng nắm vừa ăn (nắm được càng chặt nem sẽ càng ngon hơn).
Để nem nắm được đẹp mắt và ngon hơn, bạn có thể nén chặt 2 lát ớt vào bên ngoài nem, đều này những vị khách ăn cay sẽ rất thích.
Bước 4: Thưởng thức
Bạn chỉ cần thính trong khoảng 1 giờ là có thể thưởng thức ngay, khi ăn bạn cuộn nem với lá lung, lá đinh lăng rồi chấm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt pha loãng là tuyệt vời nhất.
Món ăn này uống với bia vô cùng thích hợp.
Yêu cầu cho món nem nắm cần đạt được độ thơm ngon một cách hợp lý nhất, vị béo ngậy của mỡ kèm thêm vị ngọt của thịt dai giòn của bì (da) lợn cùng với thính và gia vị thơm phức.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Theo Gia đình Việt Nam
"https://giadinhvietnam.com/cach-lam-mon-nem-nam-thom-ngon-lai-rai-ngay-cuoi-tuan-d161797.html"