Làng làm khô nhái ở ấp Vĩnh Hạ, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên (An Giang) có hơn 50 hộ chuyên sống bằng nghề soi nhái đem về làm khô.
Nhái tươi lột da xong người dân ướp gia vị và để khoảng 30 phút mới mang nhái ra phơi
Khô nhái, vốn được giới ăn nhậu đặt cho những cái tên mỹ miều “vũ nữ chân dài”, “kiều nữ đại gia” hay “cô gái chân dài”… bán giá từ 400.000 -500.000 đồng/kg. Khô nhái đang rất hút hàng trong những ngày cận Tết. Nhái cơm con nhỏ, sau khi lột da, phơi khô chỉ còn bằng ngón tay.
Theo chị Nguyễn Thị Tươi - một chủ cơ sở làm khô nhái cho biết để khô vũ nữ chân dài ngon khâu ướp gia vị là rất quan trọng và phải có tỏi, ớt...
Do thơm ngon nên dân nhậu đã tặng cho loài khô này những cái tên khá ngộ nghĩnh nhưng không kém phần dí dỏm “cô gái chân dài”, “vũ nữ chân dài”, “kiều nữ đại gia”. Giá nhái khô hiện thời 540.000 đồng/kg, còn vào dịp Tết khô nhái lên 650.000 đồng/kg mà không có hàng để bán.
Sau khi nhái thấm gia vị, người dân xếp từng con nhái lên các tấm vĩ tre có lót một lớp lưới bên trên.
Công đoạn này rất mất nhiều công sức nhưng để cho các "vũ nữ chân dài"... dài miên man thì người dân phải xếp từng con một như thế này
Thông thường nhái phơi khoảng 2 nắng có thể xuất xưởng. Trung bình 4kg nhái tươi cho ra 1 kg khô nhái
Do thịt khô nhái ngon cộng với những cái tên mỹ miều như: vũ nữ chân dài, kiều nữ và đại gia... nên món khô nhái rất được các dân nhậu ưa thích.
Khô nhái phơi dưới ánh nắng khoảng 8 - 9 tiếng là có thể bán.Khô nhái ngon nhất là chiên, người ăn có thể nhai cả xương và thịt, vừa thơm ngon, ngọt dịu, vừa cay cay, mằn mặn, béo, giòn, mùi vị rất đặc trưng. Có thể coi là món “lai rai” hấp dẫn, ít món khô nào qua mặt được.