Cách làm một số loại bánh bao phổ biến nhất

19/07/2024 09:00

Từ lâu đời, bánh bao đã trở thành món ăn quen thuộc của người Việt trong những bữa ăn sáng hay bữa ăn chính trong ngày. Vì thế, biết làm bánh bao là rất cần thiết, nếu bạn muốn có bữa ăn hấp dẫn cho cả nhà.

Một vài công thức và cách làm các loại bánh bao dưới đây sẽ giúp người nội trợ có thêm ý tưởng trong việc tạo ra các món ăn mới hấp dẫn cho gia đình.

1. Cách làm bánh bao nhân thịt

Nguyên liệu:

- 1 gói bột bánh bao 400gr (có sẵn men nở)

- 100g đường, 1 chút muối.

- 200ml sữa tươi không đường.

- 200gr thịt nạc vai, nửa củ hành tây, 3 quả trứng gà, 3 cái mộc nhĩ.

Cách làm vỏ bánh bao

- Sữa tươi đun cho ấm lên, khoảng 40-50 độ C rồi cho gói men nở vào, khuấy đều, để 10 phút để men nở.

- Đổ vào 400gr bột (bớt lại khoảng nửa bát con để làm áo bột), thêm đường, chút muối rồi nhồi đều tay khoảng 10 phút.

- Thêm 1 thìa dầu ăn rồi nhào thêm 10 phút nữa. Sau đó để bột nghỉ, phủ khăn ẩm lên trên rồi ủ bột trong vòng 1 giờ. Bột phải nở ít nhất là gấp đôi. Sau khi ủ: bột đã có mùi thơm của bánh bao rất đặc trưng.

cach-lam-mot-so-loai-banh-bao-pho-bien-nhat-giadinhonline.vn 1

Bánh bao là món ăn quen thuộc của người Việt trong các bữa ăn. Ảnh minh họa

Cách làm nhân bánh

- Thịt xay trộn với hành tây, mọc nhĩ băm nhỏ, nêm gia vị: nước tương, chút nước mắm (hoặc hạt nêm), hạt tiêu, chút dầu ăn. Có thể thêm xốt xá xíu cho đúng vị nhưng nhà nào không thích thì bỏ qua. Trứng luộc chín rồi cắt thành miếng cau.

- Mẹo nhỏ là cho thêm 1 chút rượu trắng thì nhân rất dậy mùi.

Nặn bánh

- Bột ủ xong mang ra nhào thêm 1-2 phút nữa, rồi chia thành các phần nhỏ. Lấy từng phần mang ra cán mỏng, xếp nhân vào giữa rồi túm mép lại (theo hình lượn sóng) cho kín miệng bánh. Nhớ bột áo trong từng giai đoạn để không dính tay.

- Với 1 gói bột có thể làm được 12 cái với 2 cỡ khác nhau.

Hấp bánh: Đun nước thật sôi, cho thêm 2 thìa dấm để bánh được trắng hơn, cho bánh vào hấp 20-25 phút là được.

2. Cách làm bánh bao trứng muối

Nguyên liệu

- 300g bột mì

- 35g đường

- 165ml nước

- 4g men nở

- 5g bột nở

Phần nhân: 4 lòng đỏ trứng muối, 40g bơ, 20ml sữa (hoặc nước), 8g bột bắp, 10g bột sữa, 32g đường, 15ml sữa đặc có đường, 2g gelatin.

Cách làm

Cho bột mì, đường, men nở, bột nở, thêm ít nước vào bát lớn, nhào đều. Rồi đậy kín, ủ đến khi bột nở lên to gấp đôi ban đầu.

Chưng chín lòng đỏ trứng muối (khoảng 10 phút), sau đó nghiền nhỏ.

Cho đường, bơ, sữa, gelatin ngâm mềm vào bát, chưng cách thủy cho hỗn hợp tan hết. Kế đến, cho thêm sữa đặc, bột bắp, bột sữa vào.

Cho lòng đỏ trứng muối vào, khuấy đều tắt bếp, để nguội và cho vào tủ lạnh giữ lạnh khoảng 1 tiếng đồng hồ và chia thành nhiều phần đều nhau.

Sau khi bột đã nở hoàn toàn, lấy ra chia những phần bằng nhau tương ứng với lượng nhân đã làm, vo tròn, ấn dẹt rồi cho nhân vào phần lõm ở giữa.

Lót sẵn lớp giấy nến bên dưới xửng hấp, đổ sẵn nước bên dưới, rồi đặt bánh lên trên. Sau khi nước trong xửng sôi, chuyển lửa vừa và nhỏ rồi hấp thêm 10 phút nữa. Tắt bếp, nhưng vẫn để bánh trong nồi thêm từ 2-3 phút rồi cho ra.

Với những cách làm như trên, người nội trợ có thể chuẩn bị cho gia đình mình món bánh bao đúng vị và thơm ngon.

Bích Châu (tổng hợp)